movie-online

Synecdoche, New York (United States, 2008)

 Charlie Kaufman

ผู้เขียนบทภาพยนตร์เช่น Being John Malkovich, Adaptation และ Eternal Sunshine of the Spotless Mind เราคาดหวังว่าจะมีบางสิ่งที่แปลกและมหัศจรรย์ ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยที่ “แปลก” เป็นตัวบ่งชี้ที่เหมาะสมสำหรับ Synecdoche, New York, การเปิดตัวผู้กำกับของ Kaufman แต่ “วิเศษ?” ไม่จริง. นี่คือภาพยนตร์ประเภทที่ทำให้หัวเสียโอ้อวดทะเยอทะยานเกินตัวและตามใจตัวเองซึ่งจะแบ่งนักวิจารณ์และผู้ชม (ผู้ที่เห็นไม่กี่คน) อย่างไรก็ตามในขณะที่มีหลายครั้งที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือได้ว่ามีความน่าสนใจอย่างแปลกประหลาด แต่ส่วนใหญ่เป็นการเบื่อหน่ายที่ยืดเยื้อและอวดรู้ Kaufman กำลังมุ่งมั่นเพื่อความยิ่งใหญ่อย่างเห็นได้ชัดนั่นคือ “งานศิลปะ” โดยเสียค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ทั้งหมดรวมถึงตรรกะด้วย แต่เขาก็มีส่วนต่างเล็กน้อย เพียงเพราะภาพยนตร์มีความทะเยอทะยานและท้าทายไม่ได้หมายความว่าจะไม่น่าเบื่อและบางครั้งก็ทนไม่ได้ ดูหนัง2020

หนังเริ่มออกเกือบตามอัตภาพ Caden Cotard (Philip Seymour Hoffman) เป็นนักเขียนบทละครและผู้กำกับชาวสเกอเนคเทอดีจากนิวยอร์กที่ถูกบังคับให้ต้องเผชิญกับความตายอันเป็นผลมาจากความเจ็บป่วยที่แปลกประหลาด (เลือดในอุจจาระปัสสาวะสีแดงตุ่มหนองบนใบหน้า ฯลฯ ) ภรรยาของเขา Adele (Catherine Keener) จิตรกรเริ่มห่างเหินจากเขามากขึ้นเรื่อย ๆ เธอคิดถึงคืนแรกของการตีความใหม่ของ “Death of a Salesman” และตัดสินใจว่าเธอไม่ต้องการให้เขาร่วมเดินทางไปเยอรมนี ในขณะเดียวกัน Caden ที่โดดเดี่ยวมากขึ้นกำลังมีส่วนเกี่ยวข้องกับเพื่อนร่วมงานสองคน: Hazal (Samantha Morton) ซึ่งทำงานในบ็อกซ์ออฟฟิศในโรงละครที่มี “Death” กำลังเล่นอยู่และแคลร์ (มิเชลวิลเลียมส์) สุภาพสตรีชั้นนำของเขา เมื่อ Adele ออกจากภาพในยุโรปในไม่ช้า Caden ก็แสวงหาความเสน่หาจากที่อื่น แต่ความสิ้นหวังที่เพิ่มมากขึ้นทำให้เขาต้องดิ้นรนกับงานศิลปะและมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์สิ่งที่น่าประหลาดใจและยิ่งใหญ่ที่ยั่งยืน ไม่มีอะไรตรงไปตรงมาอย่างที่เห็นใน Synecdoche, New York ลองพิจารณาแนวคิดง่ายๆเช่นเวลาเป็นต้น เมื่อ Caden ตื่นขึ้นในตอนต้นของภาพยนตร์ก็คือปลายเดือนกันยายน เมื่อถึงโต๊ะอาหารเช้าก็คือเดือนตุลาคม ก่อนที่วันนั้นจะสิ้นสุดลงคือเดือนมกราคมและในวันถัดไปคือเดือนพฤษภาคม หลายปีผ่านไปเหมือนเดือน … หรือเป็นอีกทางหนึ่ง? เวลาไม่ใช่ค่าคงที่ในโลกของ Kaufman มันลื่นไหลเหมือนเรื่องอื่น ๆ Caden เริ่มต้นภาพยนตร์ในฐานะชายวัยกลางคนที่แข็งแรง แต่จบลงด้วยความทรุดโทรมและก้มลง มีเวลาผ่านไป 50 ปีแล้วหรือเป็นเช่นนั้น? เว็บดูหนัง

ในช่วงครึ่งหลังของภาพยนตร์ Caden

หนังhd ได้สร้างเมืองนิวยอร์กจำลองขึ้นภายในโกดังและสร้างเมืองขนาดเล็กของเขาพร้อมกับนักแสดง มีนักแสดงที่เล่น Caden (Tom Noonan) และ Hazal (Emily Watson) และเส้นแบ่งระหว่างความเป็นจริงและแฟนตาซีเริ่มเบลอ Caden ตัวจริงมีความสัมพันธ์กับ faux Hazal และ faux Caden มีความสัมพันธ์กับ Hazal ตัวจริง ต้องใช้ดัชนีชี้วัดเพื่อให้ทุกอย่างตรงและมีความรู้สึกซ้ำซากด้วย Caden ที่กำกับ faux Caden ซึ่งเป็นผู้กำกับฉากเดียวกันภายในการเล่นภายในการเล่นที่มี Caden faux faux Synecdoche ในนิวยอร์กนั้นเยือกเย็นอย่างไม่ลดละ สิ่งนั้นในตัวของมันเองไม่ใช่ปัญหา แต่จะกำจัดความสุขใด ๆ ที่อาจส่งผลให้จิตใจของคอฟแมนคลี่คลาย ผู้กำกับไม่ต้องการให้ผู้ชมสนุกกับการที่ตัวเองดูหนังเรื่องนี้ มันหมายถึงความอึดอัดและท้าทายและถ้าสมมติว่าเป็นวัตถุประสงค์ของเขาเขาก็ทำสำเร็จ ภาพยนตร์เรื่องก่อน ๆ ของ Kaufman ได้ดำเนินไปตามขอบของมีดโกนซึ่งแยกความขบคิดออกจากข้อมูลเชิงลึก แต่มักจะมีการบรรยายที่หนักแน่นพอที่จะยึดเหนี่ยว ที่นี่ข้ออ้างใด ๆ ของพล็อตที่สอดคล้องกันจะถูกทิ้งไว้กลางคันตลอดการดำเนินการ เราเหลือ แต่หนังที่ป่องและสำคัญตัวเองจนยากที่จะนั่งดู โดยเฉพาะ 30 นาทีสุดท้ายเป็นเรื่องยากเพราะในตอนนั้นเราขาดการเชื่อมต่อกับ Caden Synecdoche, New York เป็นภาพยนตร์น้อยกว่าชุดของการทำสมาธิที่ไม่ปะติดปะต่อเกี่ยวกับศิลปะความตายและความเชื่อมโยงระหว่างทั้งสอง ผู้ชมที่ชอบอธิบายความหมายของการคลุมเครือจะมีวันภาคสนาม สำหรับฉันแล้วดูเหมือนว่าเป็นเรื่องแปลกมากกว่าเพราะเห็นแก่ความแปลก

Logic อาจไม่ได้อยู่ในการสนทนาของภาพยนตร์ประเภทนี้ แต่ผู้ชมต่างสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นกับ Caden ทั้งหมดนี้เป็นความเข้าใจผิดหรือไม่? เรากำลังมองโลกผ่านสายตาของผู้ชายที่สูญเสียความคิดหรือไม่? เป็นการแสดงถึงความคิดสุดท้ายของคน ๆ หนึ่งก่อน (หรือหลัง) ตาย? (มีบทสนทนาที่ “พูดผิด” ซึ่งโต้แย้งอย่างรุนแรงสำหรับการตีความนั้น) หรือทั้งหมดนี้เป็นเพียงจินตนาการที่บิดเบือน? ท้ายที่สุดก็คงไม่สำคัญ ไม่มีอะไรในหนังเรื่องนี้ที่จะเข้าท่า ไม่มีกฎใด ๆ (อย่างน้อยก็ไม่มีการแจ้งให้ทราบ) Kaufman ทำทุกอย่างที่เขาต้องการกับตัวละครเพราะมันเหมาะกับจุดประสงค์ของเขา ในฐานะผู้อำนวยการเขามีอำนาจนั้น ในฐานะสมาชิกผู้ชมเราสามารถไปกับเขาหรือประท้วงก็ได้ มันเป็นนักแสดงที่น่าประทับใจ ฟิลิปซีมัวร์ฮอฟฟ์แมนอยู่ในโหมดเกลียดตัวเองอย่างเต็มรูปแบบซึ่งเป็นบทบาทที่พอล Giamatti ได้เปรียบเท่านั้น แคทเธอรีนคีเนอร์เป็นคนเหมือนดินอย่างน่าอัศจรรย์ซาแมนธามอร์ตันไม่มีตัวตนและเอมิลี่วัตสันก็เซ็กซี่ (เมื่อเธอปล่อยผมลงและถอดเสื้อผ้าออก) เจนนิเฟอร์เจสันลีห์มีส่วนเล็ก ๆ ในฐานะเพื่อนที่ดีที่สุดของอเดลและในที่สุดคู่รักเลสเบี้ยนของ Caden และลูกสาวของอเดล Hope Davis รับบทเป็นนักจิตวิทยาและผู้เขียนหนังสือช่วยเหลือตนเอง และ Dianne Weist เป็นนักแสดงที่เข้าร่วมโครงการศิลปะที่ยอดเยี่ยมของ Caden

ฉันเดินออกจาก Synecdoche นิวยอร์กรู้สึกหงุดหงิดและโดนโกงเล็กน้อย ถ้าฉันดูยากพอฉันแน่ใจว่าฉันจะพบบางสิ่งที่มีความหมายในซากปรักหักพัง แต่ฉันไม่รู้สึกว่าถูกบังคับให้ขุดค้นซากปรักหักพัง Kaufman กำลังเชิญชวนให้ผู้แสวงหาความหมายมาสนุกกับการนั่งรถด้วยตัวเอง เขาเสียสละพล็อตตัวละครและตรรกะบนแท่นบูชาแห่งการดูถูกตนเอง ใช่บางส่วนของงานภาพยนตร์ แต่ละฉากตลกหรือฉุนเฉียวหรือกระตุ้นความคิด แต่ภาพรวมมันเละเทะ บางคนจะเรียกศิลปะนี้ว่า ฉันจะพอใจกับการคิดว่ามันเป็นความคิดที่ผิดพลาดที่ทะเยอทะยานโดยบุคคลที่มีความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่ตระหนักถึงสิ่งที่เขาพยายามเป็นตัวแทน

Shopping Cart